Chỉ là những xâu rau, củ, quả…, những sản vật tươi rói của vùng đất mù sương nướng trên than hồng. Thoạt trông lạ lẫm nhưng thưởng thức chắc hẳn bạn sẽ thấy Sa Pa còn hấp dẫn rất nhiều.
Hấp dẫn món nấm hương nướng – Ảnh: N.T.LƯỢNG
Từ lâu, ở phố núi Sa Pa (Lào Cai) nổi tiếng với những món ăn được chế biến từ nông sản miền sơn cước. Đặc biệt, khí hậu mát mẻ mùa hè và mùa đông lạnh giá nơi đây dễ tạo ra một không gian ẩm thực gắn liền với đồ nướng, rượu nồng.
Với ý tưởng sáng tạo, chủ nhân những hàng ẩm thực đã tạo ra một món ăn thú vị được chế từ rau, củ, quả. Thay cho những món xào, luộc, nấu canh, các loại rau quả này được thái nhỏ và xiên thành từng xâu như xiên thịt và được làm chín bằng cách nướng trên than củi đỏ rực.
Món rau củ quả nướng ở Sa Pa khá phong phú. Có thể kể đến đậu đũa, nấm hương, nấm kim chi, mướp đắng, cà rốt, rau cải ngọt, dưa leo, cà tím, mướp hương… Tất cả đều là sản phẩm nông nghiệp của người dân nơi đây.
Nhờ bàn tay khéo léo của người chế biến, những loại rau củ, quả được cắt ngắn theo hình dáng, kích cỡ của từng loại rồi xiên vào từng xiên tạo thành những xâu rau, củ, quả khá bắt mắt.
Nấm hương xẻ đôi, nấm kim chi cuộn thành từng bó nhỏ, đậu đũa bẻ ngắn chừng ngón tay rồi xâu vào xiên, rau cải ngọt cuộn tròn, cà tím, mướp đắng cắt tròn, bỏ ruột…
Nhìn vào không gian ẩm thực rau, củ, quả, du khách sẽ thấy sự hấp dẫn từ màu sắc của các món ăn. Có màu xanh tươi của cải nương, màu tím của cà, màu nâu sẫm của nấm hương, màu trắng của nấm kim chi, màu đỏ tươi của cà rốt, màu xanh thẫm của đậu đũa, dưa leo… Tất cả như đang nhảy múa trước mắt.
Món cà tím khi nướng sẽ có vị ngon hấp dẫn – Ảnh: N.T.LƯỢNG
Món đậu đũa được bẻ ngắn và xiên thành từng xiên nhỏ – Ảnh: N.T.LƯỢNG
Nấm kim chi, rau cải được cuộn bằng thịt lợn lát mỏng – Ảnh: N.T.LƯỢNG
Đặc biệt, từ món ăn bằng rau quả, các chủ hàng còn sáng tạo thêm một bước. Đó là kết hợp một cách tuyệt vời giữa rau quả với thịt để tạo thành món ăn mới, khá hấp dẫn.
Để làm thành món ăn này, người chế biến thái lát mỏng thịt lợn hoặc gà băm nhuyễn rồi cuốn bên ngoài các loại rau quả, dùng thịt để làm “áo” mặc cho rau quả khi nướng.
Chẳng hạn dùng thịt lợn lát mỏng cuốn xung quanh đọt rau cải nương xanh mướt, cuộn quanh nấm kim chi trắng ngần, thịt xen lẫn những lát cà tím, thịt băm làm nhân cho những miếng mướp đắng bỏ ruột…
Để thưởng thức món ăn từ rau, củ, quả ở Sa Pa, bạn chỉ cần vào hàng, tự tay chọn cho mình những xiên rau mà mình ưa thích rồi tự tay ngồi nướng món trên bàn ăn và thưởng thức.
Các món từ rau củ chỉ cần nướng khoảng 15 phút là có thể thưởng thức, tùy từng khẩu vị của mỗi người thích dùng chín kỹ hay ăn tái.
Rau củ quả nướng mang đến một cảm giác mới lạ cho người thưởng thức. Có vị ngọt, vị bùi bùi của những món rau quả. Đặc biệt, kết hợp với thịt khi nướng càng thơm và mang lại cảm giác ngon miệng, tránh cảm giác đơn điệu khi chỉ ăn thịt nướng như bình thường.
Những món rau củ bắt mắt, mới nhìn đã thấy hấp dẫn – Ảnh: N.T.LƯỢNG
Không gian ẩm thực nhiều màu sắc nhờ các món rau quả – Ảnh: N.T.LƯỢNG
Thật tuyệt khi bước chân vào không gian ẩm thực ở phố núi, ngồi thư thái ở một góc nhỏ, tự tay nướng những xiên rau củ rồi nhâm nhi với chén rượu nồng.
Tiết trời Sa Pa mát mẻ, phố đông vui tấp nập hẳn sẽ khiến cho không gian ẩm thực của bạn thêm thi vị. Đến Sa Pa, bạn đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo này.